Số người đang online : 27 ĐỀN MẪU - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐỀN MẪU
post image
ĐỀN MẪU

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 325/QĐ-BVHTTDL...

ĐỀN MẪU


 
1.    Tên di tích: Đền Mẫu
2.    Loại công trình: Đền chùa theo kiến trúc cổ.
3.    Loại di tích: Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.
4.    Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 325/QĐ-BVHTTDL ngày 26/01/2011.
5.    Địa chỉ di tích: Tổ 4, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
6.    Tóm lược thông tin về di tích.
       Đền Mẫu Lào Cai nằm trong quần thể di tích lịch sử, văn hoá tâm linh ở thành phố Lào Cai, Đền Mẫu thờ Liễu Hạnh công chúa (theo tin ngưỡng gọi Thánh Mẫu Liễu Hạnh).
      Đền Mẫu thuộc tổ 4, phường Lào Cai, Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai, được toạ lạc tại hợp lưu giữa hai dòng sông Nậm Thi và Sông Hồng chảy vào đất Việt huyền thoại và thơ mộng. Nơi đây cũng là cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) - Hà Khẩu (Vân Nam - Trung Quốc) và cũng là điểm cột mốc 102 đã ghi dấu chân nhiều du khách đến với đền Mẫu và cửa khẩu nơi vùng biên giới Tây Bắc.
    Đền Mẫu là nơi thờ đức Thánh mẫu Liễu Hạnh công chúa, một nhân thần giàu lòng nhân ái, trừ tà, diệt ác, cứu giúp dân nghèo, phù giúp cho triều đình chống giặc ngoại xâm bảo vệ vùng biên ải thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời, Bà là người Mẹ linh kiệt trong tiềm thức dân gian của dân tộc Việt Nam.
Từ xa xưa, người dân nước Việt đã phong bà là Mẫu Nghi Thiên hạ, với ước nguyện Thánh mẫu giúp cho “Thiên hạ Thái Bình- Quốc thái dân an- Phong đăng hoà cốc”. Thánh mẫu Liễu Hạnh in sâu trong tiềm thức của người dân Việt Nam nói chung và Lào Cai ta nói riêng từ thế kỷ thứ 16. Mẫu Liễu Hạnh là một biểu tượng sinh động trong cuộc sống hằng ngày, nhưng lại rất linh thiêng trong đời sống tâm thức của người Việt Nam. Trong tiềm thức, Bà là Tiên nên có phép Tiên; là Phật nên mang tư tưởng Phật; là Mẫu nên có phẩm chất của người mẹ; là Thánh nên linh thiêng; là con nhà gia thế cho nên được học hành, thông kinh sử, giỏi đàn ca và thơ phú. Trong bà có đức hiếu nghĩa của Nho giáo, có pháp thuật của Đạo giáo. Chính bởi vậy, Thánh Mẫu Liễu Hạnh là hình tượng, là một trong Tứ Bất Tử, là Mẫu Nghi Thiên Hạ đã được nhắn nhủ, giáo dục chúng ta từ bao đời: "Tháng Tám giỗ cha - Tháng Ba giỗ Mẹ".
    Theo truyền tụng trong nhân dân, cửa ải Lê Hoa (tức cửa khẩu Quốc tế Lào Cai) là nơi hội tụ khí thiêng sông núi. Thời ấy nơi đây, rừng thiêng nước độc, thú dữ hoành hành, nạn giặc quấy nhiễu thường xuyên. Ngay từ lần giáng sinh thứ hai, chúa Liễu Hạnh thường xuyên hiển linh làm người bán hàng cơm, hàng nước cứu độ làm phúc cho người hiền lành, gây tai vạ cho kẻ ác, giúp triều đình giữ gìn bờ cõi. Để tưởng nhớ công lao, nhân dân lập nên ngôi đền thờ ngay tại vị trí xưa kia bà hay lui tới. Vào thời Nguyễn, sau khi xem xét công trạng của bách thần trong cả nước, triều đình đã phong Mệnh ấn bảo cho thánh Mẫu Liễu Hạnh và lập Đền thờ Mẫu, giao cho nhân dân vùng Lào Cai chăm nom, thờ phụng, tôn tạo, hương khói thường xuyên trong Đền, tỏ lòng tôn kính, biết ơn với vị thánh Mẫu linh thiêng trong tiềm thức mỗi người dân Việt Nam.
    Tục thờ Mẫu ở nước ta đã trải qua trường kỳ lịch sử, đây không những là tục thờ mang đậm bản sắc dân tộc mà nó là nhu cầu chung về tâm linh của nhân dân ta từ thời kỳ đầu dựng nước, giữ nước cho đến tận ngày nay. Tín ngưỡng và tục thờ Mẫu khởi nguyên từ ý thức tưởng nhớ tổ tiên, lòng tôn kính, sự biết ơn, tin tưởng và mang ý nghĩa giáo dục đạo đức sâu sắc vẫn còn nguyên giá trị đối với các thế hệ chúng ta ngày nay.
    Đền Mẫu được xây dựng từ đầu thế kỷ 18, tọa lạc tại địa phận làng Lão Nhai (nay là Thành Phố Lào Cai). Phía sau ngôi đền tựa vào bức tường cổ do nghĩa quân Lưu Vĩnh Phúc xây dựng nhằm chống giặc ngoại xâm bảo vệ biên cương bờ cõi. Bởi vậy, Đền Mẫu đã được các triều đại vua nhà Nguyễn ban cho 3 đạo sắc phong: Tự Đức năm thứ Sáu (ngày 24/9/1853); Tự Đức năm thứ 33 (Ngày 24/11/1880); Khải Định năm thứ 9 (Ngày 25/7/1924). Hiện nay các sắc phong vẫn được lưu giữ.
    Từ một ngôi đền nhỏ bên bờ sông Hồng và sông Nậm Thi, qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, đến nay, đền Mẫu Lào Cai đã được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2011. Đền được xây dựng khang trang với 9 gian thờ chính gồm: Cung thờ Tam toà Thánh Mẫu; Ban thờ Công đồng; Đức Trần Triều; Đức vua cha Ngọc Hoàng và các ban thờ phía Tả Vu- Hữu Vu thờ Chầu bà Đệ Nhị Sơn Trang, các quan Hoàng Bảy, Hoàng Mười, Quan lớn Thủ Đền và động Sơn Trang… tất cả đều được sắp đặt theo trình tự. Các pho tượng thờ sơn son thiếp vàng mang dáng vẻ uy nghi tráng lệ. Cảnh quan đền ngày càng được trùng tu, tôn tạo, xanh, sạch, đẹp xứng tầm với một di tích lịch sử quốc gia. Nằm trong khuôn viên của đền là cốc mốc (102) biểu tượng lãnh thổ biên giới Việt Nam, cùng với đó là khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai hàng ngày tấp nập những đoàn người  qua lại biên giới thăm quan, du lịch và trao đổi hàng hoá. Tiệc chính Mẫu đệ Nhất Liễu Hạnh được tổ chức vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm.
    Cùng với đền Thượng, chùa Tam Bảo, đền Am, đền Mẫu Lào Cai là một trong những ngôi đền linh thiêng được nhiều người biết đến trong hệ thống các đền, chùa tại Lào Cai. Mỗi năm đền đón hàng vạn lượt khách thập phương đến thăm quan, thắp hương cầu tài, cầu lộc, phát tâm công đức đóng góp xây dựng đền ngày một khang trang, đẹp đẽ và uy nghi.
    Tại Lào Cai, Đền Mẫu nằm trong quần thể Di tích Đền Thượng - Nơi thờ tự và ghi nhớ công lao to lớn của Quốc công tiết chế - Hưng Đạo Vương - Trần Quốc Tuấn. Đền Mẫu cùng với ĐềnThượng còn là nơi có vị trí chiến lược quan trọng, là cột mốc biên cương phía Bắc của Tổ quốc và là địa chỉ đỏ của cội nguồn lịch sử, văn hóa dân tộc.  Nằm ở vị trí cửa khẩu biên giới Quốc Gia, trên trục đường giao thương Quốc Tế nên mặc dù đã trải qua hàng trăm năm với biết bao biến cố thăng trầm của Lịch Sử, đền Mẫu không những trở thành cột mốc biên giới linh thiêng được nhân dân, du khách thập phương trong nước, quốc tế tới viếng thăm, thắp nhang thờ phụng, mà còn là cột mốc văn hóa tâm linh vùng biên giới phía Bắc của Tổ quốc.
  Với ý nghĩa đó, Đền Mẫu và Đền Thượng hợp thành một quần thể Di tích tâm linh, và là "thương hiệu" du lịch đầu xuân của tỉnh Lào Cai trong tuyến Du lịch về cội nguồn. Trải qua trên 200 năm tồn tại, Đền Mẫu gắn liền với những giá trị lịch sử của dân tộc, với những nét văn hoá mang đậm bản sắc và là cột mốc tâm linh nơi địa đầu biên giới nên Đền Mẫu được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cộng nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia theo QĐ: 325/QĐ-BVHTTDL ngày 26/01/2011. Vì vậy, những giá trị lịch sử và văn hoá đó cần được bảo tồn và phát huy thành tài sản cho muôn đời con cháu mai sau.
 
0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
avanafil