Số người đang online : 33 ĐẶC UỶ AN NAM CỘNG SẢN ĐẢNG HẬU GIANG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐẶC UỶ AN NAM CỘNG SẢN ĐẢNG HẬU GIANG
post image
ĐẶC UỶ AN NAM CỘNG SẢN ĐẢNG HẬU GIANG

Đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết...

ĐẶC UỶ AN NAM CỘNG SẢN ĐẢNG HẬU GIANG1. Tên di tích: Đặc ủy An Nam Cộng sản Đảng Hậu Giang
2. Loại công trình: Bia tưởng niệm.
3. Loại di tích: Di tích lịch sử cách mạng
4. Quyết định: Đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 154.VH/QĐ, ngày 25 tháng 01 năm 1991.
5. Địa chỉ di tích: Số 34/7 thuộc tổ 7, khu vực II, đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.
6. Tóm lược thông tin về di tích:
       Tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội được đồng chí Nguyễn Ái Quốc thành lập vào tháng 06 năm 1925 và hoạt động ngày càng phát triển. Đến giữa năm 1929, Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội đã hoàn thành nhiệm vụ, chuẩn bị về tư tưởng và tổ chức cho việc thành lập Đảng cộng sản ở Việt Nam. Tại Đại hội Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội (từ ngày 01 đến 9 - 05 - 1929) ở Hương Cảng (Trung Quốc) đã xuất hiện xu hướng cần phải thành lập một Đảng Cộng sản để đủ sức lãnh đạo phong trào cách mạng trong nước ngày cảng phát triển. Nhưng việc bàn bạc chưa đạt kết quả, nên vào tháng 8 -1929, đồng chí Châu Văn Liêm với cương vị là đại biểu của Kỳ ủy Nam kỳ đi dự Đại hội Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội và là thành viên trong Ban trù bị thành lập Đảng, đã quyết định thành lập An Nam Cộng sản Đảng.
       An Nam Cộng sản Đảng đã nhanh chóng xây dựng các cơ sở Đảng khắp nơi ở Nam kỳ. Vào tháng 09 năm 1929, đồng chí Châu Văn Liêm được giao nhiệm vụ thuê một căn phố trệt của người Hoa (nay là số 34/7 đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) trong khu vực chợ Bình Thủy để làm cơ quan của Đảng. Vào đêm trung tuần tháng 09/1929, tại căn nhà số 34/7 đã diễn ra Hội nghị thành lập tổ chức “Đặc ủy An Nam Cộng sản Hậu Giang” do đồng chí Châu Văn Liêm chủ trì và chỉ đạo.
Đặc ủy An Nam Cộng sản Đảng có một giá trị lịch sử đã đặt nền tảng đầu tiên, là tiền đề quan trọng trong việc xây dựng và phát triển Đảng bộ và phong trào cách mạng ở các tỉnh miền Hậu Giang. Do đó Bộ Văn hóa - Thông tin ra quyết định số 154 VH/QĐ, ngày 25/01/1991 công nhận cơ quan Đặc ủy An Nam Cộng sản Đảng là di tích lịch sử cấp quốc gia. Năm 1995, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cùng với nhân dân phường Bình Thủy đã xây dựng công trình bia tưởng niệm Đặc ủy An Nam Cộng sản Đảng Hậu Giang, tại phường Bình Thủy.
       Cơ quan của Đặc ủy An Nam Cộng sản đảng Hậu Giang nằm trong một dãy nhà phố gồm có 6 căn. Căn nhà này được xây cất theo kiểu phố trệt để cho thuê nên đơn giản, kiến trúc không có gì đặc biệt. Nhà lợp ngói âm dương loại 30 viên/m2. Chiều dài 16,80m, ngang 4m. Mặt tiền của căn nhà theo hướng Đông Nam, đối diện là đường Bùi Hữu Nghĩa và một dãy nhà ở của dân tiếp giáp bờ sông Bình Thủy. Phía sau căn nhà theo hướng Tây Bắc là khoảng đất trống xưa gọi là “Trường Gà”, nay nhà cửa mọc lên san sát. Hướng Đông Bắc tiếp giáp với khu nhà dân. Hướng Tây Nam nhà có con hẻm rộng 2,6m thông với chợ Bình Thủy. Cặp bên hẻm là khoảng đất trống tiếp giáp với ruộng lúa. Hiện nay, căn nhà số 34/7 đường Bùi Hữu Nghĩa không còn giữ lại được hiện vật nào, mặc dù vậy, kiến trúc hiện nay so với trước kia vẫn không thay đổi gì nhiều.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành