Số người đang online : 120 Sóc Trăng: Lễ hội Nghinh ông - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Sóc Trăng: Lễ hội Nghinh ông
post image
Sóc Trăng: Lễ hội Nghinh ông

Lễ hội Nghinh ông được tổ chức vào ngày 22/3 âm lịch hàng năm, tại xã Trung Bình, huyện Long Phú với ý nguyện và lòng thành kính cầu xin cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, tai qua nạn khỏi, khai thác được nhiều thủy hải sản.

Lễ hội Nghinh Ông cúng biển ở Kinh Ba đã có từ năm 1950, theo các cụ già vùng biển này kể lại thì thời đó, tại rạch Mù U, thuộc xã An Thạnh III ( huyện Long Phú), dân đi biển phát hiện một xác cá ông to lớn trôi dạt tại bờ kênh này. Dân địa phương đã vớt xác cá ông vào bờ lập miếu thờ cúng bằng tre lá đơn sơ. Sau năm 1982, ngư dân làng này làm ăn phát đạt nhanh chóng, mới dời hài cốt “Ông” cá ở An Thạnh III và cùng nhau vận động quyên góp vốn sang một khu đất rộng 2000 m2 xây miếu thờ cúng khang trang ở Kinh Ba như bây giờ. Dân làng đặt tên là Lăng Ông Nam Hải, thành lập ban Quản trị và ông trưởng vạn, có nhiệm vụ chăm sóc, bảo quản di tích Lăng Ông, thắp hương khói, thờ cúng hàng đêm.

Lễ hội được tổ chức như sau:

Mở đầu lễ hội là lễ rước kiệu ông ra biển, tàu đánh bắt thủy sản được trang bị cờ hoa rực rỡ lộng lẫy cùng các thức cúng như heo quay, trái cây, nhang đèn …tập trung ra cửa biển khiêng kiệu hài cốt Ông đưa xuống tàu và chạy thẳng về hướng biển Ðông để cầu khẩn “xin Keo” với những ý nguyện tốt đẹp. Tham gia vào đoàn rước có đến hàng trăm con tàu, dẫn đầu đoàn tàu là “thuyền rồng” rước Kiệu Ông, các thuyền ghe tàu khác nhắm hướng tàu dẫn đầu mà lướt theo. Trên thuyền rồng, các đào mặc đồ võ tướng, đánh trống, thao quyền, múa quyền rất nhộn nhịp ở mũi thuyền. Còn các vị hương thân, bô lão thì khấn vái ông phù hộ cho một mùa biển mới sung túc, an bình. Khi gặp cá ông và tiến hành việc cúng tế trên biển xong, đoàn ghe quay về để rước kiệu ông vào đình và tiến hành những nghi lễ cúng ông tiếp theo.

Phần hội với các trò chơi dân gian, vui chơi giải trí, thể dục thể thao và ca hát những tích tuồng cổ, nhằm tạo thêm sinh khí vui tươi, phấn khởi cho mọi ngư dân quên đi những ngày lao động cực nhọc và an tâm chuẩn bị cho chuyến ra khơi đánh bắt tôm, cá đầy tàu. Lễ hội kết thúc với việc đưa tàu thuyền ra biển khơi trong niềm hân hoan, tin tưởng của mọi người. 

Vào ngày lễ hội khoảng hàng nghìn ngư dân trong khu vực với hàng trăm tàu đánh bắt thủy sản của Sóc Trăng và các tỉnh lân cận như Bến Tre, Trà Vinh, Kiên Giang, Bạc Liêu … đến dự tạo nên một lễ hội đậm nét văn hóa dân gian của các ngư dân vùng biển.

Lễ hội Nghinh Ông được xem là một trong những ngày lễ mang đậm tính truyền thống của những ngư dân vùng biển. Theo tín ngưỡng lâu đời, tục thờ cá Ông là một nét đặc sắc trong đời sống tâm linh vì cá Ông là một vị thần luôn giúp ngư dân vượt qua những phong ba bão táp, mang lại mùa thu hoạch hải sản bội thu./.

Cinet tổng hợp

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành