Số người đang online : 31 MỘ PHAN VĂN TRỊ - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

MỘ PHAN VĂN TRỊ
post image
MỘ PHAN VĂN TRỊ

Đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết...

MỘ PHAN VĂN TRỊ
 
1. Tên di tích: Mộ Phan Văn Trị
2. Loại công trình: Mộ
3. Loại di tích:  Di tích lịch sử văn hoá
4. Quyết định: Đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 154/VHQG, ngày 21 tháng 6 năm 1991
5. Địa chỉ di tích:  ấp Nhơn Lộc 1, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ
6. Tóm lược thông tin về di tích
        Cụ Phan Văn Trị (Cử Trị) sinh năm 1830 tại thôn Hưng Thạnh, huyện Bảo An, phủ Hoằng An, trấn Vĩnh Thanh (nay là xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) trong một gia đình nho giàu truyền thống yêu nước. Cụ rất hiếu học, thông minh và sớm có lòng yêu nước. Năm 1849 tại khoa thi Hương tổ chức ở trường Gia Định, cụ đỗ Cử nhân nhưng không ra làm quan mà vui sống với việc dạy học và thơ phú. Năm 1862, Pháp chiếm Gia Định, cụ lánh xuống Vĩnh Long. Năm 1868 cụ về làng Nhơn Ái, huyện Phong Điền, tỉnh Cần Thơ mở trường dạy học, làm thơ chống bọn quan lại cầu vinh thực dân Pháp; đồng thời làm thơ ca ngợi nghĩa khí của các sĩ phu, nghĩa quân yêu nước chống Pháp. Trong sự nghiệp văn chương của cụ Cử Trị, các thơ văn của cụ đậm nét yêu nước, thương dân xứng đáng là nhà thơ dũng khí đấu tranh cho chính nghĩa nhân dân Nam bộ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Đặc biệt là cuộc bút chiến với Tôn Thọ Tường đã để lại cho đời nhiều bài thơ bất hủ và niềm vinh quang cho nhân dân đất Phong Điền.
        Nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị qua đời ngày 22 tháng 6 (âm lịch) năm 1910, tại làng Nhơn Ái, huyện Phong Điền và được bà con an táng trong vườn nhà ông Lê Tiến Dũng, ấp Nhơn Lộc I, xã Nhơn Ái. Tuy nhiên, để che mắt người Pháp, dân làng đã tổ chức lễ an táng giả tại chùa Vạn Linh, xã Long Hoà (nay là phường Long Hoà, quận Bình Thủy). Vì thế, sau này có thời người ta tranh luận nhau về ngôi mộ thật của Phan Văn Trị. Vì mục đích che giấu người Pháp và tay sai của Pháp, ngôi mộ thật của cụ Phan không được đắp nấm, không có tam cấp, cũng không có mộ bia, chỉ là một nấm đất nằm lẻ loi trên thảm cỏ xanh, xung quanh là rừng cây vắng lặng. Sau này, khi tình hình lắng dịu, dân làng Nhơn Ái mới đắp lại mộ và dựng bia (tấm bia mộ này hiện nay đã lạc mất).
        Năm 1959, mộ cụ Phan Văn Trị được đắp bằng xi măng bao quanh, giữa là nắm đất trồng cỏ xanh, có tấm bia khắc chữ quốc ngữ. Năm 1985, đoạn đường từ rạch Trà Niền vào mộ đã được nhân dân và học sinh trong xã dọn dẹp, đắp đất, trồng cây... Xung quanh khu mộ là vườn cây vắng lặng, đi lại khó khăn vì chỉ là đường đất, nhất là trong mùa mưa.
        Năm 1990, khu mộ được trùng tu tôn tạo, với nấm mộ mới bằng xi măng đá mài, có tam cấp, nhà tưởng niệm, hình ảnh, mộ bia cao 1,2 m, văn bia đá mài cao 1,6m, lối đi, hàng rào sắt và hàng rào cây xanh... trên tổng diện tích 600 m2.
        Năm 2005, huyện Phong Điền tiến hành cải tạo mở rộng di tích với quy mô 3.000 m2. Công trình khánh thành năm 2006, nhân dịp kỷ niệm 96 năm ngày giỗ nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị. Công trình có hơn 10 hạng mục lớn, quan trọng là mở rộng mộ, xây nhà tưởng niệm mới trên diện tích 297 m2, nhà thủy tạ, nhà truyền thống, mương thoát nước tạo cảnh quan, cầu qua mương, bia đá hoa cương.
        Mộ cụ Phan Văn Trị nằm trên lộ Vòng Cung, cách thành phố Cần Thơ 16km, nằm trong khu vực có nhiều vườn cây trái sum xuê trĩu cành. Từ thành phố Cần Thơ theo quốc lộ 1, đi về hướng Sóc Trăng tới cầu Cái Răng rẽ phải chạy theo tỉnh lộ 923 (ven sông), du khách sẽ đi qua vùng cây ăn trái nổi tiếng và đến mộ nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị, ở ấp Nhơn Lộc 1, Thị Trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Di tích mộ cụ Phan Văn Trị đã được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch) công nhận là di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia năm 1991. Nằm giữa miệt vườn, di tích có cảnh quan lý tưởng với sông sâu phía trước vườn cây vây quanh tạo không gian yên bình, cổ kính, là địa điểm lý tưởng cho những ai yêu thích du lịch tìm về cội nguồn văn hoá dân tộc.

 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành