Số người đang online : 15 ĐÌNH THẠC GIÁN - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH THẠC GIÁN
post image
ĐÌNH THẠC GIÁN

Di tích lịch sử văn hoá Quốc gia số 05/2007/QĐ- BVHTT ngày 27 tháng 8...

ĐÌNH THẠC GIÁN

 

1. Tên di tích: Đình Thạc Gián
2. Loại công trình: đình
3. Loại di tích: lịch sử và và kiến trúc nghệ thuật
4. Quyết định: Di tích lịch sử văn hoá Quốc gia số 05/2007/QĐ- BVHTT ngày 27 tháng 8 năm 2007
5. Địa chỉ: Tổ 5, Phường Chính gián, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng
6. Thông tin về di tích
       Theo truyền thuyết cùng các văn tự, văn bia… làng Thạc Gián hình thành sau khi vua Lê Thánh Tôn mở mang bờ cõi đất nước về phương Nam vào năm Canh Thìn – 1470. Ban đầu, ngài Huỳnh Văn Phước đã từ miền Bắc chiêu tập dân binh vào khai khẩn vùng đất Thạc Gián này. Sau đó, các bậc tiền nhân của các Tộc Nguyễn Ngọc, Tộc Lê, Tộc Ngô, Tộc Phạm, Tộc Trương, Tộc Trần đã tiếp tục khai canh, khai cư xây dựng nên Làng Thạc Gián ngày càng trù phú và đông đúc.
      Đình làng Thạc Gián có diện tích 2.131,4m2, đã được xây dựng rất lâu đời, thuở ban sơ ngôi đình làng được dựng lên bằng tranh tre, trải qua thời gian đã được tôn tạo bằng cột sườn gỗ, mái lợp tranh. Đến năm Khải Định nguyên niên (tức năm 1916), dân làng Thạc Gián đã cùng nhau góp sức, góp công, đóng tiền của, vật chất trùng tu xây dựng nên ngôi đình gạch ngói và ngôi đình làng này.
        Nhà Hồi hương đấu lưng với đình làng, có ba bộ cửa thoáng đãng. Khi đình còn tranh tre thì nhà Hồi hương được gọi là Dịch trạm - nơi dừng chân ngơi nghỉ của quân lính đưa văn thư hoặc các quan từ Huế vô. Sát liền bên là nhà Trù (bếp) với đầy đủ dụng cụ bếp núc, không có cửa, gần với giếng làng, khách phương xa có thể tự nấu nướng qua bữa.
       Giếng làng đã trên 200 năm, nước rất tốt, mỗi khi có cúng giỗ, lễ Tết, dân làng gánh nước về nấu cúng. Chếch về phía hữu đình có miếu Âm linh với tấm bia sa thạch ghi bốn chữ Hán “Thạc Gián xã Nghĩa trũng” được lập năm Thành Thái thứ 19 (Đinh Mùi - 1907).
      Qua thời gian, đến nay đình làng Thạc Gián đã xuống cấp, hư hỏng nhiều. Ngày 09/12/2008, UBND thành phố Đà Nẵng đã có Quyết định số 10207/QĐ-UBND về thu hồi đất, giao đất đình làng Thạc Gián cho Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch quản lý, sử dụng để thực hiện dự án trùng tu di tích.           
 

Đình Thạc Gián đang được trùng tu từ ngày 18/2/2009 Quyết định số 10207/QĐ-UBND Đà Nẵng trên diện tích 2.131,4m2

Ngày lễ hàng tháng nhân dân làng Thạc Gián vào lễ trong đình

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành