Số người đang online : 17 ĐÌNH NGÔ KHÊ HẠ - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH NGÔ KHÊ HẠ
post image
ĐÌNH NGÔ KHÊ HẠ

Đã xếp hạng di tích lịch  sử, văn hoá cấp quốc gia theo quyết...

ĐÌNH NGÔ KHÊ HẠ


  
1. Tên di tích: Đình Ngô Khê Hạ.
2. Loại công trình: Di tích lịch sử văn hoá, cách mạng.
3. Loại di tích: Đình làng.
4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch  sử, văn hoá cấp quốc gia theo quyết định:  Số 52/2001/QĐ - BVHTT - Ngày  28  tháng 12  năm 2001


 
5. Địa chỉ di tích: Thôn Ngô Hạ - xã Ninh Hoà - Huyện Hoa Lư - Tỉnh Ninh Bình.
6. Tóm lược thông tin về di tích.
    Nhân vật thờ cúng tại di tích: Định Quốc công Nguyễn Bặc.
+ Thân thế:  Nguyễn Bặc là đệ nhất công thần, một trong tứ trụ của nhà Đinh. Theo gia phả thì ông sinh năm Giáp Thân (924) là bạn đồng niên, đồng tuế, đồng chí hướng với Đinh Bộ Lĩnh. Cha ông là Nguyễn Thước, một gia tướng của Dương Đình Nghệ. Hiện nay ở thôn Vĩnh Ninh thuộc xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình có nhà thờ và mộ Nguyễn Bặc, mộ phát tích của dòng họ Nguyễn ở Thung Mã Tướng dưới chân núi Hổ cạnh núi Kỳ Lân gần mộ phát tích của nhà Đinh. Sử sách và truyền thuyết ở Hoa Lư đều nói Nguyễn Bặc cùng quê với Đinh Bộ Lĩnh, là người bạn chí cốt đồng trang lứa với Đinh Bộ Lĩnh từ những ngày cờ lau tập trận. Cũng từ đây Nguyễn Bặc trở thành trợ thủ đắc lực của Đinh Bộ Lĩnh, đã từng vào sinh ra tử nhiều phen và được Đinh Bộ Lĩnh coi là người phò tá tin cậy nhất  “thường ở bên cạnh làm như quan thị vệ tôn quý tin cận”. Ông mất ngày 15 tháng 10 năm Kỷ Mão (979).
+ Sự nghiệp: Nguyễn Bặc là người có công lớn trong việc giúp Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, thành lập nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên ở nước ta. Bằng tài năng của mình ông đã trực tiếp giúp Đinh Bộ Lĩnh đánh bại các sứ quân như: sứ quân Ngô Nhật Khánh; sứ quân Nguyễn Siêu; sứ quân Nguyễn Cảnh Thạc…. Trong đó sứ quân Nguyễn Siêu và sư quân Nguyễn Cảnh Thạc là hai sứ quân mạnh nhất trong 12 sứ quân thời đó.
Năm 968 Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng Đế chấm dứt thời kỳ nội loạn kéo dài hơn hai thập kỷ, đồng thời mở ra giai đoạn phát triển mới của một quốc gia độc lập tự chủ. Nguyễn Bặc đã được Đinh Tiên Hoàng xếp vào hàng công thần khai quốc bậc nhất của vương triều, nhờ những cống hiến to lớn của ông trong sự nghiệp dẹp loạn và dựng nước. Nguyễn Bặc là một trong những người được phong phẩm trật đầu tiên. Đây là kết quả công lao những năm đầu dựng nên triều Đinh. Khi ấy ngoài vua Đinh xưng Đế và một mình Đinh Liễn được phong Vương thì chỉ có Nguyễn Bặc được phong giai phẩm cao nhất trong hàng ngũ quan lại triều đình. “Đại Việt sử ký toàn thư” – (Nxb VH – TT Hà Nội năm 2000 tr 306 nêu: Năm 971 vua Đinh “bắt đầu quy định cấp bậc văn võ, tăng đạo lấy Nguyễn Bặc làm Định Quốc Công…”.
Ông là một trong những trung thần của nhà Đinh. Trong gần 10 năm (971 – 979) với cưong vị là người đứng đầu bộ máy nhà nước triều Đinh, Nguyễn Bặc đã có những đóng góp to lớn vào các công việc nội trị, ngoại giao, xây dựng và củng cố nền độc lập.
Về ngoại giao, ông giúp vua Đinh thiết lập mối giao bang với nước Tống. Nhà Tống đã phải công nhận với nước ta một quốc gia độc lập tự chủ.
Về nội trị, ông đã giúp vua Đinh xây dựng một hệ thống chính quyền phong kiến trung ương thống nhất, xoá bỏ cát cứ của các sứ quân, xây dựng thành luỹ cung điện, ổn định kinh tế mở mang phát triển nông nghiệp.
Về quân sự, ông đã góp phần xây dựng một đội quân thống nhất gồm 10 đạo do lê Hoàn chỉ huy tạo một lực lượng hùng mạnh đánh tan quân Tống xâm lược sau này.
Nhà Đinh tồn tại chưa đầy 13 năm thì kết thúc, là một trung thần của nhà Đinh không dễ dàng chấp nhận việc nhà Lê lên thay nhà Đinh nắm quyền, Định Quốc Công Nguyễn Bặc, ngoại giáp Đinh Điền và một số trung thần quyết đứng lên bảo vệ nhà  Đinh từ Hoa Lư vào Thanh Hoá tập hợp thêm lực lượng đưa về Hoa Lư. Cuộc giao tranh diễn ra không cân sức, ngoại giáp Đinh Điền tử trận còn Định Quốc Công Nguyễn Bặc bị  bắt đem về Hoa Lư hành quyết.ngày 15 tháng 10 năm Kỷ Mão(979).Sau khi Ông mất, quần thần lượm xác của Ông đem về mai táng tại Đàm thôn trên một bãi đất ven sông Chanh, ngoại vi thành Hoa Lư.Nhân dân ở 4 thôn (Thanh kê Hạ , Ngô Khê hạ, Thanh Khê Thượng, Ngô kê Thượng- xã Ninh Hoa hiện nay ) đều thờ Ông.
+ Đánh giá
Định Quốc công Nguyễn Bặc là người có công lớn trong sự nghiệp thống nhất đất nước, dựng nền chính thống của nhà nước Đại Cồ Việt thế kỷ thức X. Nguyễn Bặc được các triều đình phong kiến coi là một tromng những danh nhân của Đất nước , được ghi chép thành danh mục chính thống do bộ Lễ quản lý . Ông được thờ trong quốc miếu của nhà Nguyễn . Đến nay đã có nhiều cuốn sách viết về Ông như một sự khẳng định, sự tự hào về cuộc đời , sự nghiệp một vị danh tướng triều Đinh.
Nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Bặc có thể lý giải phần nào việc làm cuối đời của Ông . Ông đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân cho sự nghiệp lớn lao của họ Đinh. Tên tuổi của ông gắn liền với trang sử dẹp loạn – dựng nước của quốc gia Đại Cồ Việt .
    Ngày 18/11/1997 trung tâm khoa học và nhân văn Quốc Gia kết hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức hội thảo khoa học về danh nhân Nguyễn Bặc, qua đó đánh giá công lao to lớn của Ông đối với triều đại họ Đinh , đối với đất nước ở thế kỷ X.
    Hiện nay ông được thờ ở nhiều đền trong nước , riêng địa bàn tỉnh Ninh Bình cũng có rất nhiều nơi lập đền thờ ông như Gia Viễn , Hoa Lư …Điều đó chứng tỏ công lao của ông có sự ảnh hưởng rộng rãi, được nhiều thế hệ con cháu ghi nhớ tôn thờ.
*Về di tích
    Đình Ngô Khê Hạ là một ngôi đình kiến trúc cổ, trước đây có đủ đồ tế khí , kiệu rước thần , cờ quạt , gươm, giáo tàn , lọng, chiêng trống…Hiện nay di tích còn lại là ngôi đình được trùng tu cách đây hơn nửa thế kỷ . Tượng Định Quốc công Nguyễn Bặc và hơn 10 đạo sắc phong của các triều đại là những di vật lịch sử quý báu.
    Tượng Định Quốc công Nguyễn Bặc thờ ở đình làng Ngô Khê Hạ là một công trình nghệ thuật có giá trị lịch sử và văn hóa .Tượng được tạc bằng gỗ quý ở tư thế ngồi rất uy nghiêm với mũ áo đại trào sơn son thếp vàng. Cuối những năm năm 50 khi hậu cung của đền thờ bị phá Tượng được đưa lên chùa . Những năm 80 con cháu họ Nguyễn Đình rước tượng về thờ ở từ đường họ Nguyễn Đình thôn Ngô Khê Hạ . Ngày 10 tháng 3 năm Kỷ Mão tức ngày 25/4/1999 sau khi xây dựng lại hậu cung với sự giúp đỡ của Quỹ phát triển Thụy Điển Việt Nam, nhân dân đã rước tượng Định Quốc công Nguyễn Bặc về an vị tại đình Ngô Khê Hạ , đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và của con cháu Ngài . Việc làm này thể hiện truyền thống tốt đẹp uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, đời đời ghi nhớ công ơn, trân trọng sự nghiệp hiển hách và cao đẹp của Định Quốc công Nguyễn Bặc như đã ghi trên bức hoành phi bốn chữ ở đình Ngô Khê Hạ
TRUNG QUÁN NHẬT NGUYỆT
( Trong sáng như mặt trời , mặt trăng)
0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành