Số người đang online : 24 ĐÌNH LONG HƯNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH LONG HƯNG
post image
ĐÌNH LONG HƯNG

ĐÌNH LONG HƯNG


1. Tên di tích: Đình Long Hưng
2. Loại công trình: Đình
3. Loại di tích: Di tích văn hóa
4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 65/VH/QĐ ngày 16 tháng 01 năm 1995.

 
 5. Địa chỉ: Khu di tích toạ lạc tại Ấp Long Thạnh A – Xã Long Hưng – Huyện Châu Thành – Tỉnh Tiền Giang.
 6. Tóm lược thông tin về di tích
Khu di tích lịch sử Nam Kỳ Khởi Nghĩa Tỉnh Tiền Giang (Đình Long Hưng) toạ lạc tại Ấp Long Thạnh A – Xã Long Hưng – Huyện Châu Thành – Tỉnh Tiền Giang với tổng diện tích 16.000m2 gồm 4 hạng mục.
Nhà trưng bày lịch sử Nam kỳ khởi nghĩa 23/11/1940 tại hai tỉnh Mỹ Tho và Gò Công.
Ngôi nhà thờ bà Nguyễn Thị Thập – Cán bộ cách mạng đầu tiên của Nam Bộ được nhà nước tặng thưởng huy chương Sao vàng.
Ngôi Đình Long Hưng là căn cứ cách mạng đầu tiên của Tỉnh Mỹ Tho.
Nhà bia xã Long Hưng - Ghi danh 614 liệt sĩ trong đó có 02 đồng chí được nhà nước công nhận anh hùng lực lượng vũ trang là Lê Thị Hồng Gấm và Hồ Văn Nhánh.
- Nhà trưng bày
Bức tranh ghép gốm màu nói lên hai sự kiện khác nhau về địa điểm và thời gian nhưng cùng mô tả về sự kiện Nam kỳ khởi nghĩa năm 1940. Bức tranh nói về cuộc sống khổ cực của người dân Nam Bộ dưới sự thống trị của Thực dân Pháp và triều đình  phong kiến nhà Nguyễn cùng với sự bóc lột và tăng thuế dẫn đến người dân phải bần cùng đói khổ và bọn thực dân đã thực hiện chính sách bắt lính, đi phu để phục vụ cho cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam và Đông Dương. Trước tình hình đó Đảng ta ra lời kêu gọi thông qua hội nghị Trung Ương 6 như ở Bà Điểm – Gia Định ( Thành Phố Hồ Chí Minh) tạo điều kiện thuận lợi để bạo động giải phóng dân tộc. Cùng với sự lãnh đạo của tỉnh uỷ, nhân dân đã đứng lên khởi nghĩa vào ngày 23 tháng 11 năm 1940. Theo lệnh khởi nghĩa của xứ uỷ quân-  nhân dân khắp nơi trong tỉnh đồng ủng hộ bằng cách đặt mìn, phá cầu, phá trụ điện, tấn công vào nhà làm việc của địch trong thời điểm đó cũng tại Ngôi Đình Long Hưng lá cờ đò sao vàng cùng với khẩu hiệu “ Việt Nam dân chủ cộng hoà quốc” được bay phấp phới tại Ngôi Đình Long Hưng. Đến ngày 2/9/1945 Chủ Tịch Hồ Chí Minh tuyên bố sự ra đời của lá quốc kỳ nước “ Việt Nam dân chủ cộng hoà quốc” và cũng tại nơi đây lần đầu tiên Nhà nước theo thể chế dân chủ cộng hoà, thành lập chính quyền cách mạng tịch thu tài sản, ruộng đất của địa chủ phản động chia cho dân nghèo. Toà án chính quyền cách mạng thành lập để xét xử những tên có tội ác đối với nhân dân, chủ yếu là hình thức giáo dục trước dân. Sau cuộc khởi nghĩa, thực dân Pháp điên cuồng càn quét, ném bom khủng bố làng xóm chúng huy động một Tiểu đoàn lính Lê Dương, 30 máy bay, nhiều tàu chiến để đàn áp đồng bào một cách dã man như địa điểm ném bom thảm sát chợ giữa Vĩnh Kim, gần 100 người đã chết và hàng chục ngàn người bị thương. Dọc theo vách tường là tượng 4 vị anh hùng của cuộc khởi nghĩa tại Gò Me- căn cứ quân sự Châu Thành gồm: Lê Văn Quân – 1912 là cán bộ quận uỷ Châu Thành; Lê Văn Quới – 1911 quận uỷ Châu Thành; Lê Văn Giác – 1902 là một trong những người lãnh đạo của tỉnh uỷ Mỹ Tho; Nguyễn Văn Ghè – 1903 tỉnh uỷ viên Ban khởi nghĩa. Vào ngày 4/1/1941 do có Người phản bội khai báo với Chủ tỉnh Mỹ Tho ra lệnh tập trung bao vây vùng gò cây me nơi có 4 vị cùng nghĩa quân đang tập luyện võ nghệ, độ xuất bất ngờ nên biết khó có thể chống lại quân địch các đồng chí lãnh đạo chủ trương cho anh em du kích phân tán khỏi vòng vây, ở lại 4 đồng chí rút lên Gò me chống trả đến viên đạn cuối cùng, 4 ông thề không để rơi vào tay giặc nên đồng chí Quới rút gươm cắt cổ 3 đồng chí của mình rồi tuẫn tiết, đồng chí Quới hy sinh còn lại 3 đồng chí của mình thì hấp hối, bọn pháp đã đưa 3 đồng chí ra toà án kết án tử hình đống chí Giác, đồng chí Ghè. Còn đồng chí Quân bị kết án khổ sai và đày đi Côn đảo.
- Nhà thờ bà Nguyễn Thị Thập
Là ngôi nhà được xây dựng theo kiến trúc cổ Nam Bộ được đưa vào hoàn tất dịp kỷ niệm 65 năm ngày Nam kỳ khởi nghĩa 23/11/2005 để làm nhà thờ bà Thập, theo kiểu nhà 3 gian 2 chái, gian giữa là gian thờ bà Nguyễn Thị Thập. Bà Nguyễn Thị Thập tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Tốt sinh ngày 10 tháng 10 năm 1908 tại làng Long Hưng- Châu Thành – Tiền Giang, năm 1929 bà tham gia vào phong trào nông hội, ngày 6/4/1931 bà được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam năm 1935 bầu vào xứ uỷ Nam kỳ và trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ Bà là một trong những người lãnh đạo. Năm 1952 bà làm việc tại cơ quan của Hội liên hiệp phụ nữ. Tháng 2/ 1956, Bà đắc cử vào Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam với cương vị 18 năm liền, Bà là Uỷ viên Ban Chấp Hành TW Đảng, phó chủ tịch nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, sau năm1975 bà sống và làm việc tại Sài Gòn. Ngày 19/3/1996 do căn bệnh tai biến bà đã qua đời hưởng thọ 88 tuổi.
- Ngôi Đình Long Hưng
Được xây dựng vào giữa thế kỷ thứ 18 để thờ cúng các vị thần thành hoàng bổn cảnh. Tả quân Lê Văn Duyệt hàng năm đình có 2 lệ cúng kỳ yên 16/4 (AL), cúng thượng điền 16/11(AL), cúng hạ điền 1/8(AL)( cúng ông). cũng tại Ngôi Đình Long Hưng lá cờ đò sao vàng cùng với khẩu hiệu “ Việt Nam dân chủ cộng hoà quốc” được bay phấp phới tại Ngôi Đình Long Hưng và cũng tại nơi đây lần đầu tiên Nhà nước theo thể chế dân chủ cộng hoà, thành lập chính quyền cách mạng tịch thu tài sản, ruộng đất của địa chủ phản động chia cho dân nghèo.
- Nhà bia biệt sĩ
Nhà bia xã Long Hưng - Ghi danh 614 liệt sĩ trong đó có 02 đồng chí được nhà nước công nhận anh hùng lực lượng vũ trang là Lê Thị Hồng Gấm và Hồ Văn Nhánh 


 

 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành