Số người đang online : 39 DI TÍCH THÀNH ĐIỆN HẢI - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

DI TÍCH THÀNH ĐIỆN HẢI
post image
DI TÍCH THÀNH ĐIỆN HẢI

Xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia theo quyết định số 1288- VH/QĐ ngày...

DI TÍCH THÀNH ĐIỆN HẢI 

1.    Tên di tích: Thành Điện Hải
2.    Loại công trình: Thành
3.    Loại di tích: Lịch sử kiến trúc nghệ thuật 
4.    Quyết định: Xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia theo quyết định số 1288- VH/QĐ ngày 16/11/1988
5.    Địa điểm: phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng
6.    Thông tin về di tích:
        Trong hệ thống di tích vốn ít ỏi của TP Đà Nẵng, thành Điện Hải là di tích quan trọng gần như độc tôn.
        Tháng 11.1858, đoàn tàu chiến Pháp và Tây Ban Nha đã tiến vào cửa sông Hàn (Đà Nẵng) nổ phát súng đầu tiên vào thành Điện Hải, bắt đầu cuộc chiến xâm lược nước ta. Hàng nghìn quân lính và nghĩa sĩ Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định... Đã xả thân giữ thành dưới sự chỉ huy của Tướng Nguyễn Tri Phương
       Thành Điện Hải là một dấu ấn ghi nhớ truyền thống đấu tranh chống Pháp của nhân dân Đà Nẵng và nhân dân cả nước, quyết tâm giữ vững nền độc lập dân tộc, bảo vệ lãnh thổ. Đây cũng là đồn lũy quan trọng góp phần đánh bại cuộc tấn công của thực dân Pháp vào Đà Nẵng những năm 1858 - 1860. Một tượng đài uy nghi của Tướng quân Nguyễn Tri Phương đã được dựng tại đây, để ghi nhớ một giai đoạn lịch sử hào hùng của thành phố.
        Năm Gia Long thứ 11 (1813), triều đình Huế cho xây đài Điện Hải ở tả ngạn sông Hàn, gần cửa biển Đà Nẵng để kiểm soát tàu thuyền ra vào và trấn giữ Đà Nẵng. Nhưng đài được xây dựng với vật liệu xấu, gần biển nên bị xói lở. Sau đó 10 năm, năm Minh Mạng thứ 4 (1823) dời đồn này vào đất liền (chỗ di tích hiện nay) cách đài cũ 150 trượng về phía nam, do Phó đô đốc Nguyễn Văn Trí chỉ huy 500 dân phu xây dựng đài, lần này đài được xây kiên cố hơn, cao 12m, có 1 kỳ đài, 7 đại bác. Năm Minh Mạng thứ 15 (1835) đài được đổi tên là thành Điện Hải. Năm Thiệu Trị thứ 7 (1847), trước sự nhòm ngó của thực dân Pháp, thành được mở rộng có chu vi 139 trượng và xây toàn bằng gạch, thành cao hơn 5m, chung quanh là hào sâu 3m. Thành có 2 cửa, một cửa mở về phía Nam (cửa chính), một cửa mở về phía Đông biến nơi đây trở thành một cứ điểm phòng ngự có hành cung, kỳ đài, các cơ sở chứa lương thực, đạn dược, thuốc súng và được trang bị 30 súng đại bác cỡ lớn và 30 pháo đài. Thành xây dựng theo kiểu thành Vauban Châu Âu ( hình vuông có 4 góc lồi).
         Sau nhiều cuộc chiến đấu tường thành phía Tây, Đông và các góc tương đối còn nguyên vẹn. Cửa thành phía Nam đã mất và phía Bắc đã hư hại. Gần đây, di tích thành Điện Hải được trùng tu, gia cố, phục hồi lại nguyên trạng.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành