Số người đang online : 12 ĐỀN THỜ CHU VĂN AN - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐỀN THỜ CHU VĂN AN
post image
ĐỀN THỜ CHU VĂN AN

ĐỀN THỜ CHU VĂN AN
 
1.  Tên di tích: Đền thờ Chu Văn An.
2.  Loại công trình: Đền
3.  Loại di tích: Lịch sử -Văn hóa
4.  Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định 04/1998-QĐ-BVHTT ngày 15  tháng 10  năm 1998


 
5.  Địa chỉ: xã Văn An- huyện Chí Linh- tỉnh Hải Dương.
6. Thông tin về di tích:

           Chu Văn An tên hiệu là Tiểu ẩn, tên chữ là Linh Triệt, người làng Văn Thôn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay là huyện Thanh Trì– Hà Nội). Theo thần tích đình làng Thanh Liệt, nơi thờ ông thành hoàng, thì ông sinh năm Nhâm Thìn (1292) và mất năm Canh Dần.
Chu Văn An ngay từ hồi trẻ đã nổi tiếng là một ngời cương trực, sửa mình trong sạch, giữ tiết tháo, không cầu danh lợi, chỉ ở nhà đọc sách, sau đó đỗ thái hoc sinh nhưng không ra làm quan mà mở dạy học ở làng Huỳnh Cung kia sông Tô Lịch. Đời vua Trần Minh Tông, ông được mời vào làm Tư ngiệp Quốc Tử Giám để dạy Thái Tử học, đến đời Dụ Tông, chính sự thối nát, thấy quyền thần làm nhiều điều vô đạo Chu Văn An đã dâng sớ xin chém bảy kẻ nịnh thần. Nhà vua không nghe, ông bèn “treo mũ ở cửa Huyền Vũ” rồi bỏ quan về ở ẩn tại núi Phượng Sơn (Phượng Hoàng) thuộc làng Kiệt Đặc, huyện Chí Linh lấy hiệu là Tiểu ẩn. Sau ông mất tại đó.
           Căn cứ tư liệu lịch sử, văn bia tại di tích và những tư liệu khai thác của địa phương, thì tại Phượng Hoàng, có các di tích: Đền Phượng Hoàng thờ Chu Văn An, tháp Bút, Chùa Huyền Thiên, Cung Tử Cực, Điện Lưu Quang, phần mộ Chu Văn An, Am Lệ Kỳ, Miết Trì, Giếng Son…đặt trong tổng thể kiến trúc hài hòa, vừa mang đậm bản sắc dân tộc, vừa có nét hiện đại và tạo cảnh quan hoành tráng.
Những di tích này đều được xây dựng từ thời Trần. Khu di tích Đền thờ Chu Văn An đã và đang được tôn tạo nhiều hạng mục công trình bằng nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước và của giáo viên học sinh, nhiều tỉnh thành trong cả nước công đức.
           Núi Phượng Hoàng, Đền thờ Thầy giáo Chu Văn An, thờ thầy giáo mẫu mực muôn đời – nơi đó một thắng cảnh hùng vĩ nhưng tĩnh lặng, đậm chất thơ, văn và tâm đức sáng ngời của một nhân tài. Nơi đó có rừng thông, bạch đàn bạt ngàn xanh thẫm, suối nước trong rì rào, đá núi lô xô, chùa tháp cổ kính, với 72 ngọn…Đúng là một vùng núi non hiểm trở, một quần thể di tích đầy linh thiêng và nhân văn của đạo lý và sự nghiệp làm thầy. Công trình này được xây dựng nhằm tôn vinh thân thế sự nghiệp và phẩm chất cao cả của Nhà giáo bậc thầy Chu Văn An, thể hiện đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo” của người Việt Nam.

7.  Hoạt động chăm sóc di tích
      Trước khi cho học sinh tham gia các hoạt động chăm sóc di tích lịch sử các cán bộ giáo viên phụ trách đã linh hoạt lồng ghép với việc giới thiệu về di tích lịch sử mà học sinh tham gia chăm sóc nhằm khắc sâu tình cảm tự hào đồng thời để cho học sinh thấy được ý nghĩa thiết thực của công việc mình tham gia. Sau đó học sinh có thể tiếp tục tuyên truyền, giới thiệu.
-  Nhà trường thường xuyên cho các em học sinh chăm sóc, lao động dọn vệ sinh đền thờ theo tuần và theo tháng.
-  Đã có những hoạt động san lấp  mặt bằng, trồng cây gây bóng mát để cùng xây dựng khuôn viên quang cảnh khu đền.
-  Kết hợp hạt kiểm lâm huyện Chí Linh, nhà trường đãcó những biện pháp và hoạt động nhằm tuyên truyền và phòng chống cháy rừng nơi có khu vực đền thờ thầy.
Một số hình ảnh về hoạt động chăm sóc di tích:
 
8. Thông tin về trường:
a.     Hiệu trưởng: Vũ Huy Tới
         Điện thoại: 03203.922.119;         Di động: 0915. 895.061
b.     Tổng phụ trách Đội: Phương Văn Hội
         Điện thoại: 03203.582.239;         Di động: 0936.478.717
         Địa chỉ email: Phuonghoi83@gmail.com
c.      Điạ chỉ trường: Trường THCS Văn An - xã Văn An- huyện Chí Linh- tỉnh Hải Dương.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành