Số người đang online : 17 ĐỀN TAM THÁNH - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐỀN TAM THÁNH
post image
ĐỀN TAM THÁNH

Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 95-1998QĐ/BVH...

ĐỀN TAM THÁNH


1 Tên di tích: Đền tam thánh – Chùa Yên Lữ
2 Loại công trình:  Kiến trúc cổ
3 Loại di tích: Cấp Quốc gia
4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 95-1998QĐ/BVH ngày 24 tháng 01 năm 1998
5. Địa chỉ di tích: Thôn Triều – Khánh An - Yên Khánh – Ninh Bình
6. Tóm lược thông tin về di tích:
     Vào đầu thế kỉ X Ngô Quyền người anh hùng dân tộc, đã lãnh đạo quân, dân đánh đuổi quân Nam Hán giành lại giang sơn gấm vóc cho đất nước Đại Việt ta.
    Nền độc lập chưa được bao lâu. Năm 944 Ngô Quyền qua đời, loạn 12 sư quân xảy ra mỗi sứ quân chiếm cứ một phương. Trong khi đó nạn ngoại bang tiếp tục đe dọa.
     Đứng trước hoàn cảnh đó Đinh Bộ Lĩnh người động Hoa Lư, đã chiêu hiền đãi sỹ, nhiều người cùng chí hướng như: Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Lưu Cơ, Trịnh Tú…, đặc biệt một số nhà sư cũng nhiệt tình tham gia.
      Đinh Bộ Lĩnh đã xây dựng được một nghĩa binh khá mạnh, đồng loạt tiến hành dẹp loạn 12 sứ quân.
      Đinh Điền là một tướng lĩnh có uy lực được ông tin cậy, giao cho tổ chức chiến đấu trên địa bàn trọng yếu từ Vĩnh Phú đến Hoa Lư ngày nay.
       Kiều mộc thiền sư Lương Tuấn người thân cận và có công lớn giúp Đinh Điền xây dựng căn cứ.
    - Vận động lập 9 Đại bản doanh từ Yên Lữ, Yên Bạc quê ngoại của Đinh Điền đến các nơi như: Xuân Dương, Phú Mỹ, Yên Liêu, Bồ Vi và Chùa Tháp.
    - Tổ chức đúc giáo rèn gươm mua sắm vũ khí.
    - Xây dựng lực lượng nghĩa binh, ban ngày cùng nhân dân cày cấy tích trữ lương thực, ban đêm luyện tập đao kiếm. Nhờ vậy đội quân của Đinh Điền,Kiều Mộc trở thành một lực l;ượng hùng mạnh góp phần thắng lợi dẹp yên 12 sứ quân, đất nước trở lại thanh bình.
Chiến thắng trở về Đinh Điền Kiều Mộc đã góp phần cùng các tướng lĩnh, cùng nhà sư Ngô Chấn Lưu giúp Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng Đế lập nên nước Đại Cồ Việt.
     -Kiều Mộc thiền sư còn là người thày dạy kinh cho Tượng Trân công chúa rồi đưa Thượng Trân Công Chúa về Trúc Lâm tu hành.
     - Đế triều Lý Thái Tổ Thuận Thiên thứ 5 năm Giáp Dần nhân dịp xét thưởng công lao các tiết nghĩa chủ công Thần Ông được truy phong Trúc Lâm Kiều Mộc Thụy Giáo Thiền Sư đại tướng quân Lương Tuấn.
     -Nhà Vua còn chỉ dụ cho các nơi có đại bản doanh dẹp loạn 12 sứ quân trước đây, lập đền thờ ông để nhân dân hương khói cúng lễ, nhớ ơn những người có công với nước.
     -Theo cuốn Đinh Tư Đồ Sự tích hán nôm còn lưu giữ tại địa phương. Chùa và đền được các bậc tiền nhân xây dựng vào năm kỉ Mùi(1019) hoàn thành năm Tân Dậu 1021 chùa và đền được tọa lạc ngay trên khu đất các vị thần được ban cấp bổng lộc chính nơi đây cũng là đại bản danh xua kia nhân dân thường gọi là đền tam Thánh, Chùa Yên Lữ do đó trong đền thờ 3 vị.
    - Đức Đinh Điền khai quốc công thần tổng quốc chính đại Vương
    - Kiều Mộc Thiền Sư Đại tướng quân Lương Tuấn
    - Thượng Trân Trưởng Công Chúa hiệu tỷ Khiêu tăng chùa thờ phật cũng là nơi tưởng nhớ công đức thiền sư Lương Tuấn và Thượng Trân Công Chúa
    -Trải qua trên 500 năm thăng trầm của Lịch sử.
     Đã qua nhiều lần nâng cấp và tôn tạo cho đến thời hậu Lê năm 1578 các bậc tiền nhân mới xây dựng to đẹp hơn, theo kiến trức lúc đương thời. Nhiều năm sau đó, đã có trùng tu nhưng vẫn còn hạng mục như cột, xà, bẩy, long Ngai, Bài vị, Long sàng được chạm trổ long ly cổ kính vẫn còn giữ nguyên vẹn cho đến ngày nay.
     Bên cạnh đền là một ngôi chùa nằm phía đông đền xâu dựng kiểu chữ nhật đứng, cửa ra vào theo kiểu Tam quan hai tầng mái Đao. Trong chùa còn một số mảng chạm khắc thời nhà Mạc, trang trí theo kiểu rồng cuốn cổ phú hà mã đường truyện lá dắt.
     Các đoàn khảo cổ của tỉnh và Bộ văn hóa đã nhận xét”Chùa và đền ở đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật còn lại rất ít của Tỉnh Ninh Bình”
     Qua triều đại từ Lê Cảnh Hưng 1838 đến Khải Định 1917 các nhà vua đã phong tới 19 đạo sắc còn lưu giữ tại đền. Riêng Kiều Mộc Thiền Sư có 5 đạo
     - Cảnh Hưng năm thứ 44
     - Cảnh Thịnh năm thứ 21
     - Tự Đức năm thứ 6
     - Đồng Khánh năm thứ nhất
     - Thành Thái năm thứ 21
     Đền và chùa trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ nơi đây là cơ sở cho cán bộ, bộ đội đi về theo dõi hoạt động của địch, nhằm chuẩn bị đánh bại các cuộc tấn công càn quét của chúng cũng là nơi trú quân chuẩn bị vũ khí nhằm đánh trả máy bay của Mỹ trong chiến tranh phá hoại là nơi sơ tán của trường cấp 3B yên Khánh (1968-1971)
     Tại hồ sơ đề nghị nhà nước công nhận. Sở văn hóa Ninh Bình đã kết luận “Đây là vùng đất đã từng là căn cứ dẹp loạn 12 sứ quân. Như vậy sự kiện lịch sử, nhân vật lịch sử có công lớn cùng Đinh Tiên Hoàng thống nhất đất nước ở thế kỉ thứ X”
     Đinh Điền, Kiều Mộc Thiền Sư còn là nhân vật nổi bật về lòng trung quân tiết nghĩa
     -Di tích lịch sử đền Tam thánh, Chùa Yên Lữ phụng sự các nhân vật lịch sử có công với nước
     -Giá trị giáo dục về truyền thống yêu nước, thủy chung của con người Việt Nam.
Xuất phát từ giá trị đó năm 1997 Bộ Văn hóa đã quyết định xếp hạng và cấp bằng lịch sử văn hóa cấp quốc gia cho đền Tam Thánh và Chùa Yên Lữ.
 7. Một số hoạt động nhà trường đã làm trong nội dung chăm sóc di tích lịch sử nói trên
     - Nhận thức được Đền Tam Thánh - Chùa Yên Lữ là di sản văn hóa đã được Bộ văn hóa cấp bằng lích sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1997 vì thế trường THCS Khánh An có trách nhiệm chăm sóc di tích lịch sử.
     - Nhà trường thường xuyên cho học sinh đến thực tế để tìm hiểu về địa danh lịch sủ này cụ thể là tổ chức cho học sinh tham dự các cuộc thi như: “Hiểu biết của em về di tích lịch sử văn hóa của địa phương mình”hay “Những việc làm thiết thực của Thiếu Niên để bảo vệ khu di tích lịch sử văn hóa địa phương em”.
    - Nhà trường đã phân công cho các em học sinh vào chiều thứ 7 hàng tuần tham gia quét dọn vệ sinh khuôn viên khu di tích, trồng cây, chăm sóc cây cho khu di tích ngày càng đẹp hơn. Bên cạnh đó nhà trường tích cực tuyên truyền giáo dục giúp các em hiểu được ý nghĩa của khu di tích và tích cực bảo vệ các khu di tích lịch sử văn hóa.

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành