Số người đang online : 20 ĐỀN ĐỒNG HỘI - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐỀN ĐỒNG HỘI
post image
ĐỀN ĐỒNG HỘI

Đã xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia theo quyết định 57...

ĐỀN ĐỒNG HỘI1. Tên di tích: Đền Đông Hội
2. Loại công trình: Đền
3. Loại di tích: Kiến trúc cổ bằng đá - Di tích lịch sử quốc gia
4. Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia theo quyết định 57 –VH/QĐ ngày 18 tháng 1 năm 1993


 
5. Địa chỉ di tích: Thôn Đông Hội , xã Ninh An – Huyện Hoa Lư- Tỉnh Ninh Bình.
6. Tóm lược thông tin về di tích:
      Đây là một ngôi đền cổ được xây dựng vào loại sớm nhất của tỉnh Ninh Bình có từ thời Hai Bà Trưng ( 40 – 43)  tên trước kia được gọi là chùa Thanh Xuân nay lấy tên một thôn của xã Ninh An- Huyện Hoa Lư.- Tỉnh Ninh Bình.
Ngôi đền tọa lạc trên mảnh đất bên bờ sông vạc, ngôi đền được dựng chủ yếu bằng đá, là một kiến trúc độc đáo của những người thợ đã nổi tiếng ở huyện Hoa Lư thời xưa.
      Đền thờ ba vị sắc phong là ba anh em ruột : anh cả là Đống Ấm Đống Bụt Đại Vương anh thứ là Diệu Vũ Dương Uy Đại Vương, cô em út là : Ngọc Nữ Trần Hoa Công Chúa. Thời Hai Bà Trưng.
     Vào khoảng cuối năm 20, ở Tổng Cẩm Bối( huyện Thanh Liêm- Tỉnh Hà Nam) có gia đình ông Trần Hãn, Vợ là Vũ Thị Ba làm nghề bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Ông Trần Hãn còn là người giỏi thơ văn và võ nghệ.Ông bà Trần Hãn sinh được ba người con: con đầu là Đống Bụt, con thứ là Diệu Vũ con gái út là Ngọc Nữ Trần Hoa. Hai người con trai lớn lên lại giỏi võ nghệ. Còn cô con gái út lại có sắc đẹp “ nghiêng nước nghiêng thành”.
      Đến năm 34 Tô Định được nhà Đông Hán (Trung Quốc) sai sang làm Thái Thú ở Giao Chỉ (nước ta thời bấy giờ). Nghe đồn Ngọc Nữ Trần Hoa tài sắc vẹn toàn, Tô Định muốn lấy nàng làm tỳ thiếp nhưng không được, bèn giết ông Trần Hãn. Ba người con của ông phải chạy vào vùng đất Hoàng Sơn Hạ Khu (nay là thôn Đông Hội – xã Ninh An – huyện Hoa Lư – Tỉnh Ninh Bình) để lánh nạn trong một ngôi chùa ngày đó có tên là chùa Thanh Xuân.rồi luyện tập võ nghệ  tâp hợp binh sỹ nuôi trí báo thù.
      Khi Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa từ đầu năm 40 để trả thù nhà, đền nợ nước ba anh em Họ Trần triêu mộ được 500 quân sỹ từ Hoàng Sơn Hạ Khu kéo về Hát Giang theo Hai Bà Trưng (trong đó có 50 quân lính là con của làng), đánh đuổi Tô Định. Hai Bà Trưng phong cho Đống Bụt làm Đô Đốc Đại tướng quân, Diệu Vũ Làm Dương Uy Đại tướng quân. Ngọc Nữ Trần Hoa làm Tham Tán mưu sư, cùng Hai Bà Trưng đánh giặc. Tô Định phải hốt hoảng bỏ chạy về nước.
       Sau khi đánh bại quân Tô Định thu lại 65 thành trì ở Lĩnh Nam Trưng TRắc lên ngôi lấy tên là Trưng Nữ Vương  đóng đo ở Thành Phong Châu việc lớn hoàn thành ba anh em xin Trưng Nữ Vương được về quê bái yết Tổ Đường đồng thời trở lại khu Hoàng Sơn Hạ Trang Dương Vũ Tống Sơn Vũ sửa sang lại ngôi chùa, nơi triêu binh và cư trú trước kia của ba vị và đa ta nhân dân 15 nén vàng để làm công đức cho chùa, bái yết tổ đường song xuôi ba anh em trở về kinh Đô tiếp tục phục vụ Trưng Nữ Vương.Vì sự nghiệp lớn chống giặc ngoại xâm, cả ba anh em họ Trần đều đã hi sinh.Trưng Vương truyền lệnh làm lễ an táng ba vị ở phía trái thành Phong Châu và sắc phong là Thượng Đẳng Phúc Thần: anh cả là Đống Ấm Đống Bụt Đại Vương anh thứ là Diệu Vũ Dương Uy Đại Vương, cô em út là : Ngọc Nữ Trần Hoa Công Chúa. Sau khi ba vị về trời tưởng nhớ công ơn  của ba vị  người dân Dương Vũ đã sửa ngôi chùa Thanh Xuân Nơi ba vị đã từng cư trú để cầu Quốc Thái dân an thành ngôi đền thờ tự chính ba anh em.
        Đền Đông Hội được xây  dựng theo kiểu chữ ‘ Đinh”, Tiền đường 5 gian, chuôi vồ 4 gian, xung quanh xây tường, phía trước có hai cột Đồng trụ cao và đắc môn. Vào trong sân đền, bên tay phải du khách là nhà bia, đặt ba bia đá, có một tấm hình vuông, bia cao nhất là 2m, các mặt đều chạm khắc chữ Hán.
       Tiền Đường của đền cao, rộng sừng sững với 6 hàng cột đá hiên nhỏ và 6 hàng cột đá vuông to,cạnh 0,4m, mặt tiền chạm khắc các câu đối bằng chữ Hán, tiếp theo là ba hàng cột gỗ lim tròn, cao gần 5m. Gian giữa của Tiền Đường rộng 4m, có cửa võng. Xà nách và ván bưng trong Tiền Đường đều chạm khắc nổi, thông phong tứ Linh. “ Chuôi vồ là hậu cung 4 gian. Gian đầu ngắn và rộng hơn, hai bên đặt hai sập đá nguyên khối đối nhau, mặt tiền chạm khắc nổi hoa sen hóa mặt  Rồng. Loại họa này rất hiếm thấy. Gian trong cùng của hậu cung, trên bệ thờ đặt ba long ngai không ngang nhau, mà theo hình tam giác. Long ngai giữa thờ Đống Bụt. Long ngai qoay lưng vào tường bên tay phải du khách thờ Diệu Vũ. Long ngai qoay lưng vào tường bên tay trái du khách thờ Ngọc Nữ Trần Hoa.Điều độc đáo ở hậu cung là tất cả các cột đều bằng đá vuông và tròn, những cột  cái tròn cao đều 4,5m nguyên khối không hề chắp nối, đường kính gần 0,4m mặt tiền chạm khắc nổi, thông phong các họa tiết như: Vân long cuốn thủy có cá vượt lên, long giáng, long thăng. Thụ của các cột đá cũng bằng đá chạm nổi sen hóa rùa, tứ linh( long, ly, quy, phượng) . Những con rồng đá uốn lượn trong mây trời, uyển chuyển, sinh động, đầu nhô ra khỏi thân cột đá có chỗ đến 15cm, râu nhỏ mọc tua tủa dài ra từ đá mềm mại như tơ.Rất hiếm các ngôi đền có được những cột đá như ở đây.
        Ngoài ra, trụ, đấu, bẩy, xà ngang, xà nách,khuông, bao ngưỡng cửa, hương án cũng đều làm bằng đá. Rồi toàn bộ tường xây Hậu cũng bằng đá. Có thể nói Đền Đông Hội là một ngôi đền đá, khẳng định tài hoa siêu hạng của các thợ đá nơi đây.Còn một điều đặc biệt nữa là ngôi đền đã lưu giữ được quả trống thời Tây Sơn. Đó là một báu vật chưa tìm được xuất sứ.
Từ xưa đến nay, vào những năm Tý, Mão, Ngọ, Dậu nhân dân thôn Đông Hội đều tổ chức lễ hội lớn ở đền.Lễ hội được tổ chức vào mùa xuân trong ba ngày. Du khách nhiều nơi đến tham dự, thắp hương tưởng niệm ba anh em họ Trần đã có công tham gia chốn giặc ngoại sâm bảo vệ đất nước. Xin đừng bỏ qua dịp thưởng thức khu thắng cảnh tâm linh với những tác phẩm nghệ thuật đá tuyệt diệu trong ngôi đền mà không mấy nơi có được.


0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành