Số người đang online : 19 CHÙA ÔNG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

CHÙA ÔNG
post image
CHÙA ÔNG

Đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết...

CHÙA ÔNG


 

1. Tên di tích: Chùa Ông
2. Loại công trình: Chùa
3. Loại di tích: Di tích kiến trúc nghệ thuật
4. Quyết định: Đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 774 – QĐ/BT, ngày 21 tháng 06 năm 2012
5. Địa chỉ di tích: Số 32 đường Hai Bà Trưng, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
6. Tóm lược thông tin về di tích
        Chùa Ông tên gốc tiếng Hán là Quảng Triệu Hội Quán, Chùa Ông được bà con người Hoa - Quảng Đông xây cất vào năm Quang Tự 20 (1894), hoàn thành năm 1896, trên khu đất có diện tích rộng 532m², ở đường Hai Bà Trưng, phường Tân An, thuộc khu vực bến Ninh Kiều theo hướng Đông Tây. Vốn là hội quán của nhóm người Hoa thuộc Quảng Châu và Triệu Khánh (Quảng Đông, Trung Quốc) theo dòng di dân sang vào thế kỉ XVII - XVIII.
        Ở chính điện chùa thờ Quan Thánh Đế Quân (tức Quan Công), biểu tượng cho nhân nghĩa lễ trí tín, lòng dũng cảm, trung thành nên người dân địa phương quen gọi một cách dân dã là chùa Ông.
        Chùa được tồn tại cho đến ngày nay với các kiến trúc hầu như còn được giữ khá nguyên vẹn từ hình dáng bên ngoài đến chạm trổ nội điện. Hầu hết vật liệu như cột gỗ, đá làm trụ chân cột, liễn đối, kèo, chuông đồng, lư hương,… đều được đưa từ Quảng Đông sang. Chùa được trang trí bằng những hình nhân bằng sành sứ tái hiện những điển tích, truyền thuyết Trung Hoa trên bờ nóc và hai bên cổng tam quan. Hai cột đá chính của cổng tam quan được trang trí thêm đôi lân, mái ngói âm dương với các gờ bó ngói ống men xanh thẫm, bờ nóc trang trí những hình lưỡng long chầu nguyệt bằng gốm sứ đủ màu.
Toàn bộ kiến trúc chùa được xây dựng theo hình chữ Quốc với các dãy nhà khép kín vuông góc với nhau. Ở giữa chùa có một khoảng không gian trống gọi là sân Thiên Tỉnh (giếng trời). Trong sân đặt hai bộ bát bửu, chậu kiểng, bàn hương án. Bên trong chùa được bố trí theo thứ tự rõ ràng: Tiền điện, bên trái thờ Mã Tiền tướng quân và bên phải thờ Phúc Đức Chính Thần và sân Thiên Tỉnh. Các tượng Quan Công, Thiên Hậu Thánh Mẫu, Phật Bà Quan Âm được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau, nét mặt, dáng điệu đều theo một quy ước.
        Chùa được tôn dáng vẻ uy nghiêm nhờ 6 hàng cột gỗ nâng đỡ vòm mái. Bên trên, hệ thống kèo được chạm trổ một cách công phu. Khắp nơi trong chùa trang trí nhiều bức phù điêu hoành tráng, màu sắc rực rỡ với nội dung phong phú được rút ra từ các huyền thoại, lịch sử Trung Quốc: Tam quốc chí, Bát Tiên, Đông Chu Liệt Quốc,… hoặc những đề tài quy ước mai, lan, cúc, trúc, lưỡng long chầu nguyệt, cá hóa tiên, chim phụng,… Đặc biệt, trong chùa có chiếc chuông đồng đúc từ năm 1892.
        Chùa Ông có những "Ngày vía" tức là ngày sinh của các vị thần được thờ trong chùa. Vào những ngày này, tùy vào khả năng người ta sắm sửa lễ vật như heo quay, heo sống, gà vịt, bánh trái, nhang đèn,… đến cúng chùa. Tùy theo nội dung tín ngưỡng mà mỗi chùa có những ngày lễ hội tín ngưỡng khác nhau. Riêng chùa Ông được ấn định như sau:
Ngày vía Phúc Đức Chính Thần (Ông Bổn): 02 - 02 âm lịch.
Ngày vía Thiên Hậu Thánh Mẫu: 23 - 03 âm lịch.
Ngày vía Quan Công : 24 - 06 âm lịch.
Ngày vía Tài Bạch Tinh Quân (Thần Tài) : 22 - 07 âm lịch.
        Trong các ngày vía đó có đông đảo người dân và du khách đến tham dự. Lễ hội tiêu biểu nhất của chùa Ông là lễ “Đấu đèn” được tổ chức 10 năm một lần vừa quyên góp tiền giúp các cơ sở từ thiện, xây nghĩa trang, trường học, vừa giúp đỡ trẻ mồ côi trong thành phố. Mọi người đều có thể tham gia để được sở hữu chiếc đèn lồng mình yêu thích. Theo quan niệm của người Hoa, sở hữu chiếc đèn lồng là tượng trưng cho sự may mắn, thành đạt, hạnh phúc.
Trong những năm chiến tranh, chùa là nơi tá túc của rất nhiều cư dân nghèo chạy loạn không phân biệt dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng. Chùa Ông là một công trình kiến trúc có giá trị về lịch sử văn hóa được bảo tồn khá tốt, được đông đảo người dân yêu quí và trân trọng giữ gìn ; đây cũng là nơi thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước viếng thăm.
Với những giá trị về lịch sử và thẩm mỹ như thế, ngày 21/06/1993 chùa Ông đã được bộ văn hóa ra quyết định công nhận là di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia.

Một số hình ảnh về chùa0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành