Số người đang online : 33 CHÙA LONG QUANG - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

CHÙA LONG QUANG
post image
CHÙA LONG QUANG

Đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết...

CHÙA LONG QUANG 
1. Tên di tích: Chùa Long Quang (Long Quang Cổ Tự)
2. Loại công trình: Chùa
3. Loại di tích: Di tích kiến trúc nghệ thuật
4. Quyết định: Đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 0774-QĐ/BT, ngày 21  tháng 6 năm 1993.
5. Địa chỉ di tích: Tổ 10 khu vực Bình Chánh, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ
6. Tóm lược thông tin về di tích:
    Chùa Long Quang được hình thành năm 1825, do thiền sư Thiện Quyền trụ trì sáng lập. Đến năm 1829 chùa được xây dựng lại bằng cây gỗ và lợp mái ngói đỏ đặt tên là Long Trường Tự, với ý nguyện cầu mong ngôi chùa bền như trời đất, vững như sông núi. Thời gian sau, vào năm 1887 thiền sư Trần Quảng Văn kế vị về giữ ngôi tam bảo và đổi tên chùa lại là Long Quang Cổ Tự. Vào ngày 25 tháng 8 năm 1930, các ông uy tín trong làng chung đậu tiền lại xây cất chùa cho thật khan trang, rộng rãi. Đến năm 1945 khi toàn dân đứng lên chống Thực dân Pháp trở lại xâm lược nước ta, nhà sư Trí Thới động viên đạo hửu tham gia kháng chiến, nhiều tăng ni phật tử trở thành chiến sĩ vệ quốc đoàn, cán bộ Việt Minh ở làng Long Tuyền. Hưởng ứng lời kêu gọi “Tiêu thổ để kháng chiến” chùa Long Quang đã dỡ toàn bộ ngôi chùa lấy cây gỗ, gạch ngói làm cản Rạch Cam để ngăn chặn Tây đi ruồng bố đường thủy, các lư hương và đồ đồng thì chùa hiến cho kháng chiến để đúc đầu đạn đánh Tây, trong đó có đại Hồng chung cổ kính, một báu vật của chùa đã hiến tặng cho công binh xưởng khu IX. Sau ngày thống nhất đất nước 1975, chùa được lần lượt khôi phục lại. Đến năm 1994 nhà nước đã đầu tư xây dựng lại toàn bộ ngôi chùa trên nền cũ thật khang trang. Bên trong chùa được bày trí các pho tượng cổ, đặc biệt là bộ tượng cổ 18 vị La Hán bằng gỗ quý có cấu trúc vững chắc, bố cục hài hòa mang tính nghệ thuật độc đáo, xứng đáng là di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia, tô thắm bản sắc và truyền thống của làng cổ Bình Thủy, Long Tuyền.
    Ngày 21 tháng 6 năm 1993 Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hoá – Thông tin và Du lịch) ra quyết định công nhận chùa Long Quang cổ tự là di tích lịch sử ,văn hoá cấp quốc gia.

 Một số hình ảnh về di tích 

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành