Số người đang online : 37 Cam Xã Đoài - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

Cam Xã Đoài
post image
Cam Xã Đoài

Là những người vùng quê xứ nghệ, chúng tôi thường tự hào về cam xã Đoài, xoài Thái Lạc vì đó là hoa quả đặc sản được mọi người trong nước cũng như bạn bè nước ngoài ưa thích.

Nghi Lộc là vùng đất cằn của Nghệ An nhưng nó lại thích hợp với đất trồng cam và là quê hương của cam Xã Đoài. Mỗi vườn cam của gia đình có ít nhất cũng trăm gốc. Vườn cam nào cũng thoáng đẹp mát mắt. Đẹp không chỉ vì cây cam đúng ngay thẳng hàng thẳng lối, cành cam trĩu quả, dáng toả duyên dáng mà cái đẹp còn vì mặt đất được dọn dẹp sạch sẽ phong quang.

Cam ra hoa vào mùa xuân. Vườn cam vốn màu xanh thẫm nay được điểm tô thêm màu trắng của hoa cam, rồi những giọt mưa xuân đọng lại như đeo cườm trên lá hoa lung linh lấp lánh. Ong bướm đi về dập dìu lên phấn hút nhụy tưng bừng. Hương hoa cam thơm ngát một vùng xa. Đêm đến hương cam tràn vào giấc ngủ.

Đến mùa quả, vào vườn cam ai trông cũng thích. Quả đu đưa đầy cành. Có chùm chí chít hàng vài ba chục quả trĩu nặng la đà trên mặt đất. Cành nào nhỏ nhất cũng trên chục quả. Đến ngày quả chín, cây cam như thấp hẳn xuống vì không mang nổi quả quá nặng trên cành.

Khi cam đã "vào nước”, người ta lấy dây chằng làm nạng đỡ cho cành khỏi gẫy và quả khỏi “bò" lên mặt đất. Cam chín rộ vào khoảng những tháng cuối năm dương lịch. Vào độ ấy, ở Nghệ An đi đến đâu cũng thấy cam. Cam còn ở vườn, cam ra chợ, cam trên các nẻo đường, các của hàng rau quả của Hợp tác xã, trong quầy hàng mậu dịch…

Cam Xã Đoài không to nhưng đều quả mọng nước, ít hạt ngọt đậm. Bổ cam phải dùng dao mỏng thật sắc và bổ nhanh mới không dập tép đấy nước múi cam vàng óng.

Cái bổ cái ngon cái giá trị của cam Xã Đoài ai cũng rõ. Đi thăm nhau, thăm người ốm có dăm quả cam. Xã Đoài, tình nghĩa vô cùng. Lao động mệt mỏi, nghỉ tay ăn miếng cam, người thấy dễ chịu hẳn. Ngày Tết chỉ cần chục trái cam bày lên mâm ngũ quả, trước là cúng lễ sau là đẹp nhà. Họ nhà cam cũng lắm loại nào cam sành, cam chanh, cam giấy, cam đường, cam Bổ Hạ nhưng cam Xã Đoài là quí nhất. Sau Cam Xã Đoài mới đến Cam Bổ Hạ cũng nhiều nước hương vị thơm ngon. Có thể nói: Cam Xã Đoài chiếm lĩnh thị phần miền Trung còn Cam Bổ Hạ làm vua xứ Bắc, cả hai đều ngon thơm, cả hai đều lừng danh nổi tiếng. Ngày Tết chẳng có thứ nọ thì thứ kia nhưng chẳng ai bày lên mâm ngũ quả những thứ cam sẩn cam chua bao giờ bởi nó không sang trọng, chẳng có dáng kiêu sa. Nhà thơ Phạm Tiến Duật cũng đã khen mãi:

… Cam Xã Đoài mọng nước

Giọt vàng như mật ong

Bổ cam ngoài cửa trước

Hương bay vào nhà trong…

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành