Số người đang online : 31 ĐÌNH ĐÔNG LINH - Danh thắng - danh nhân, văn hóa - ẩm thực Việt Nam

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ĐÌNH ĐÔNG LINH
post image
ĐÌNH ĐÔNG LINH

Được công nhận di tích theo quyết định số 1214/QĐ ngày 30 tháng 10...

ĐÌNH ĐÔNG LINH1.    Tên di tích: Đình Đông Linh
2.    Loại công trình: Kiến trúc
3.    Loại di tích: lịch sử
4.    Quyết định: Được công nhận di tích theo quyết định số 1214/QĐ ngày 30 tháng 10 năm 1990

5.    Địa chỉ di tích: Thôn Đông Linh - Thị trấn An Bài - huyện Quỳnh Phụ - Tỉnh Thái Bình
6.    Tóm lược thông tin về di tích
        Đình làng Đông Linh (hay còn gọi là đình làng Nghìn) toạ lạc trên khoảng đất rộng chừng 3000 m2, theo hướng Tây nam. Nằm giữa khu vực dân cư sầm uất của thôn Đông Linh, thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Đi theo quốc lộ 10 Thái Bình - Hải Phòng đến km 24, rẽ trái đi khoảng 300 m sẽ đến khu vực đình Đông Linh.
        Đình gồm ba toà nhà: Đi từ cổng qua một khoảng sân rộng vào toà Đại Bái. Ở toà Đại Bái bày 02 bộ bát biểu (tượng trưng cho có loại binh khí của các vị tướng đã dùng để đánh giặc), phía trên treo ba bức đại tự sơn son thiếp vàng.
Sau toà Đại Bái là toà Đình Trung, đây là chốn linh thiêng để dân làng đến dâng hương vào ngày mùng 1, ngày rằm, ngày lễ hội. Bằng công nhận di tích lịch sử quốc gia cũng được đặt ở vị trí trang trọng,
Sau Đình Trung là toà Cung cấm. Tương truyền, nơi đây là mộ của bốn vị tướng quân: Phạm Bôi, Phạm Châu, Phạm Lưu, Phạm Ru. Bốn vị tướng quân đã mất tại nơi đây sau khi đánh tan giặc Chiêm Thành trở về. Nhà vua lệnh cho quân sĩ và nhân dân làm lễ an táng. Đồng thời ban cho nhân dân tiền xanh 600 quan, truyền cho nhân dân các nơi trong xã phải lập miếu lăng để thờ phùng nghiêm trang và phải viết thần hiệu để thờ.
       Trong "Hoàng triều khai quốc công thần" có ghi: Đại vương khai quốc công thần Phạm Bôi sinh ngày 12 tháng 02 năm Đinh Mão (1397) trong gia đình trâm anh thế phiệt giàu lòng nhân ái. Những năm đói kém thiên tai thường giúp nhân dân. Năm 18 tuổi, phụ mẫu qua đời, Người chiêu hiền đãi sĩ thu phục nhân tài. Người tập hợp 7 anh em: Phạm Bôi, Phạm Ru, Phạm Quỳnh, Phạm Châu, Phạm Lưu, Phạm Quý, Phạm Khuê thành lập bộ chỉ huy mà Người là chủ tướng. Lực lượng ban đầu có 500 nghĩa binh đóng thành 7 đồn trên đất Địa Linh. Sau khi nhà Hồ và các cuộc khởi nghĩa của một số quý tộc nhà Trần thất bại, nghĩa quân chống trả nhiều đợt tấn công của quân Minh. Người cùng tướng lĩnh tham dự Hội thề Lũng Nhai, hội quân cùng chủ tướng Lê Lợi tham gia cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Khởi nghĩa thắng lợi Người phò giúp vua Lê trị nước được đặt vào hàng thân tín trao nhiều việc trọng đại. Người về nghỉ an trí tại quê nhà, được vua ban thưởng rất hậu. Khi Người mất, vua Lê Thánh Tông vô cùng thương tiếc sắc phong " Phúc thần", cấp cho nhân dân Địa Linh vàng bạc lập đền miếu đời đời hương khói phụng sự.
        Lễ hội đình làng Đông Linh được tổ chức hàng năm vào ngày Rằm tháng Hai với nhiều hoạt động: Dâng hương tưởng nhớ, tổ chức các trò chơi dân gian... Đặc biệt là tục gói bánh chưng "làng Nghìn" với khối lượng và kích thước lớn. Có năm bánh được làm với trọng lượng là 100kg.
        Nguồn gốc của tục làm bánh này, tương truyền, có từ lễ khao quân của các vị tướng xưa với quân sĩ được mở vào ngày Rằm tháng Hai. Trong ngày này, quân sĩ tập hợp về đây cùng ăn một cái bánh chưng để thể hiện tinh thần đoàn kết đồng lòng. Vì binh sĩ đông nên bánh mới lớn như vậy. Sau này, để tưởng nhớ tới công lao của tướng sĩ, lễ hội làng Nghìn không bao giờ thiếu tục làm bánh chưng đặc biệt này. Năm 2000, kỉ niệm 990 năm Thăng Long - Hà Nội, bánh chưng làng Nghìn đã được dâng về Hà Nội trong ngày đại lễ.
       Tại đình làng Đông Linh, hiện đang lưu giữ 04 tấm bia đá khắc chữ Nho còn khá rõ nét, do cụ Nguỵ Năng Xưởng, nguyên tri huyện Từ Liêm - Hà Nội viết năm 1737. Cụ thể là:
- Bia 1: Địa linh cư nhân đình bi ký.
- Bia 2: Bản huyện tiên hiền duệ hiệu bi ký.
- Bia 3: Học tự tiên hiền bi ký.
- Bia 4: Toàn xã tỉnh danh bi ký
        Trong đó, bia Địa linh cư nhân đình bi ký có giá trị có một không hai ở Thái Bình, sau gần 300 năm vẫn còn nguyên giá trị.
7. Một số hoạt động nhà trường đã làm trong nội dung chăm sóc di tích lịch sử
        Nhà trường tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống địa phương, các di tích lịch sử, văn hóa, đặc biệt là di tích lịch sử Quốc gia: Đình làng Nghìn. Hoạt động tìm hiểu được tổ chức dưới nhiều hình thức: Đưa học sinh đến thăm di tích lịch sử, nghe các bô lão giới thiệu, kể về nguồn gốc, vẻ đẹp, ý nghĩa lịch sử của di tích; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu dưới dạng bài viết, ngoại khóa...
Các thầy cô tổ chức cho các em học sinh đến chăm sóc di tích định kì. Lịch được sắp xếp theo từng tháng. Lớp nào, học sinh nào cũng được quyền tham gia. Công việc chăm sóc cụ thể là: quét dọn, giữ vệ sinh sạch sẽ khu di tích, thắp hương, đèn nhang tưởng nhớ các vị thánh thần, người anh hùng có công với đất nước.
       Nhà trường thành lập đội tự quản gồm các em học sinh cư trú trong khu vực Đông Linh. Các em có những nhiệm vụ thường xuyên nắm bắt thông tin về việc chăm sóc, bảo vệ di tích của các bạn học sinh, của nhân dân. Kịp thời báo cáo về nhà trường, về Ban quản lí di tích những hành vi xâm hại đến di tích của những người thiếu ý thức, tránh nhiệm.
       Nhà trường tổ chức cho học sinh đến dâng hương và tham gia các hoạt động văn hóa được tổ chức tại di tích trong những ngày lễ hội được tổ chức hàng năm vào đầu xuân (Rằm tháng hai)

 
8. Đề xuất kiến nghị
- Đề nghị các cấp Bộ ngành tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất để bảo vệ và tôn tạo di tích lịch sử của địa phương.
- Đề nghị Bộ giáo dục, Bộ văn hoá du lịch có kế hoạch tổ chức các đoàn công tác về các địa phương để khảo sát, tìm hiểu thêm những giá trị văn hoá của các di tích, góp phần nâng cao giá trị di tích nói riêng, văn hoá dân tộc nói chung.
- Đề nghị tăng cường thông tin tuyên truyền quảng bá giao lưu về văn hoá, hình ảnh di tích lịch sử văn hoá giữa các vùng miền góp phần nâng cao hiểu biết của học sinh và nhân dân
9. Một số thông tin về nhà trường:
•    Họ và tên hiệu trưởng: Nguyễn Quang Huy
Chuyên ngành đào tạo: Văn học. Năm tốt nghiệp đại học/CĐ: 1998
ĐT cố định: 0363 867 169 ĐT Di động: 0945380249
Địa chỉ email: nguyenhuy7680@gmail.com
•    Họ và tên Tổng phụ trách Đội: Lương Thanh Huyền
Chuyên ngành đào tạo: Văn học. Năm tốt nghiệp: 1997
ĐT cố định: 0363 692 505 ĐT di động: 0974074198
Địa chỉ email: luonghuyen76@gmail.com
•    Địa chỉ trường: Trường THCS An Bài - Quỳnh Phụ - Thái Bình
ĐT cố đinh: 0363 867 169

0 Bình luận

Gửi bình luận:

Click here to cancel reply
Họ và tên
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Thư điện tử
Tỉnh thành
Copyright